Giao dịch CFD giúp nhà đầu tư tiếp cận thị trường quốc tế

Thị trường tài chính 2021 có nhiều xu hướng tích cực. Trong thị trường chứng khoán, các chỉ số Nasdaq, SP500 và Dow Jones luôn lập những kỷ lục mới, trong khi đó thị trường tiền điện tử lần đầu tiên đạt mức vốn hóa 1000 tỷ USD trong chỉ một quý, bằng với kết quả của toàn thị trường trong 10 năm trước. Ở mặt ngược lại, mức vốn để tham gia thị trường cơ sở ngày càng tăng cũng trở thành rào cản đối với các nhà đầu tư mới. Nếu bạn muốn tham gia thị trường giao dịch mà có ít vốn, thì giao dịch CFD là một chiến lược khả khi trong năm nay, vì bạn có thể tận dụng được đòn bẩy lớn, chi phí giao dịch thấp của hình thức này.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn về hình thức CFD và hướng dẫn từng bước để bạn có thể tham gia giao dịch CFD một cách đơn giản nhất trong 2021 này.

Giao dịch CFD là gì?

Hợp đồng chênh lệch giá, hay thường gọi là CFD (viết tắt của Contract-for-difference) là một hợp đồng giữa hai bên gồm nhà đầu tư (là bạn) và thị trường (sàn giao dịch). Trong đó, sàn giao dịch thỏa thuận trả cho nhà đầu tư khoản tiền chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của tài sản cơ sở nào đó. Do đó, hợp đồng CFD là cách để nhà đầu tư có thể tham gia kiếm tiền bằng cách dự đoán về biến động giá của một tài sản (cổ phiếu, chứng khoán, Bitcoin…) mà không cần sở hữu tài sản ấy trong thực tế.

Biến động giá trong hợp đồng giao dịch CFD phụ thuộc vào tài sản cơ sở. Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào giá Bitcoin CFD thì khoản lãi và lỗ sẽ dựa trên biến động giá Bitcoin trên thị trường giao ngay.

Bạn cũng nên lưu ý là khi giao dịch CFD, bạn không sở hữu tài sản đang được giao dịch. Như ví dụ trên, bạn sẽ không sở hữu đồng Bitcoin, mà bạn đang dự đoán về biến động giá Bitcoin, tăng hay giảm.

Hiện nay, giao dịch CFD vô cùng dễ dàng vì có rất nhiều nhà môi giới tại Việt Nam cung cấp hình thức giao dịch này. Nếu bạn đang muốn tìm một sàn giao dịch đáng tin cậy, bạn có thể tìm các sàn giao dịch được giám sát và cấp phép như FXTM.

Các bước giao dịch CFD 2021

Để tham gia giao dịch CFD, bạn cần thực hiện 5 bước cơ bản bao gồm: lựa chọn thị trường, xác định xu hướng thị trường và đặt lệnh, xác định khối lượng giao dịch, đặt lệnh quản lý rủi ro và đóng lệnh giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết:

Lựa chọn thị trường

Thị trường CFD rất đa dạng, gần như tất cả các loại tài sản cơ sở đều có sản phẩm giao dịch CFD tương ứng. Bạn có thể tham gia thị trường Forex, hàng hóa, chứng khoán, tiền ảo, cổ phiếu Mỹ, trái phiếu…dưới hình thức CFD. Hãy chọn thị trường hoặc loại tài sản nào bạn có nhiều kiến thức và tự tin giao dịch nhất.

Xác định xu hướng thị trường tăng hay giảm và đặt lệnh tương ứng

Trong giao dịch CFD, bạn có thể đặt lệnh mua (Long) và bán khống (short). Bạn sẽ đặt lệnh mua khi tài sản tăng giá và bán khống ở chiều ngược lại. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích, biểu đồ giá…để dự đoán thị trường sẽ tăng hay giảm và đặt lệnh giao dịch tương ứng.

Xác định khối lượng giao dịch

Khác với thị trường cơ sở, nơi mà nhiều loại tài sản có quy định quy định chi tiết về khối lượng giao dịch theo Lô chuẩn, lô chẵn…, thị trường CFD có thể giao dịch với số lô rất đa dạng, do đó bạn có cơ hội để kiểm soát khối lượng giao dịch phù hợp với bản thân. Thêm vào đó, mỗi tài sản sẽ có mức ký quỹ khác nhau, tương ứng với đòn bẩy khác nhau. Bạn sẽ thấy các tài sản thanh khoản tốt, ít biến động (như các cặp tỷ giá chính) sẽ có mức ký quỹ thấp (tương ứng với đòn bẩy cao) và các tài sản biến động lớn (như tiền điện tử) sẽ yêu cầu mức ký quỹ cao hơn.

Đặt lệnh quản lý rủi ro

Đặt lệnh quản lý rủi ro như lệnh dừng lỗ, lệnh dừng giới hạn,..là một phần quan trọng trong quy trình giao dịch CFD. Tuy các lệnh này không bắt buộc, nhưng vô cùng quan trọng đặc biệt nếu bạn mới tham gia thị trường. Bạn có thể đặt lệnh để cắt lỗ trong giao dịch thua lỗ và đặt lệnh chốt lời để thu lợi nhuận ở mức giá mong muốn. Các lệnh này được thực thi tự động, giúp bạn kiểm soát rủi ro hiệu quả và giảm thời gian giao dịch thủ công.

Đóng giao dịch

Sau khi đặt giao dịch, bạn có thể xem khoản lời lỗ tạm tính trực tiếp trên nền tảng giao dịch. Bạn có thể thay đổi lệnh dừng lỗ, chốt lời, thay đổi đòn bẩy, và cũng có thể đóng giao dịch mọi lúc nếu bạn muốn, lúc này các khoản lời lỗ sẽ được tính vào tài khoản giao dịch của bạn.

Tạm kết

Giao dịch CFD có thể mang lại cơ hội đầu tư cho nhiều người với số vốn nhỏ, không thể tham gia các thị trường cơ sở. Tuy nhiên, để có thể đạt được lợi nhuận trong CFD cũng là một thách thức lớn đối với người mới bắt đầu vì cần phải có thời gian để học tập và tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn muốn tham gia thị trường này mà vẫn chưa sẵn sàng, bạn luôn có thể mở tài khoản giao dịch CFD Demo để tập giao dịch trong môi trường mô phỏng mà không hề có rủi ro nào. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *